Phân loại da thuộc bạn nên biết

Da thuộc là một loại vật liệu có độ bền cao và cũng chính là sản phẩm của quá trình thuộc da từ động vật như bò, trâu, cừu non, cá sấu hay đà điểu,…đây là những loại da quen thuộc với những người mê đồ da, nhưng ngoài ra cũng còn rất nhiều loại da thuộc được ứng dụng để chế tác các sản phẩm trong may mặc, thời trang từ dòng da này bao gồm quần áo, mũ, ví, thắt lưng, dây đeo đồng hồ.

 

Chơi đồ da lâu năm, nhưng bạn đã biết hết các loại da thuộc có trên thế giới chưa? Hãy cùng Aleather tìm hiểu xem có bao nhiêu loại da thuộc và đặc tính của chúng như thế nào nhé !

 

 

VEG TANNED

Có rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

 

Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

 

PULL UP

 

Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên  hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể dễ dàng được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

 

CHAMOIS

Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu, và da cừu được chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ da cừu.

Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

 

DA LỘN

 

Da lộn cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài nhưng được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn theo phong cách tự nhiên,bụi bặm, vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại.

 

NUBUCK

Da nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ da nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da nubuck có tính chất giống da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da nubuck luôn đắt hơn da lộn.

 

SCOTCH GRAIN

Da scotch grain cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain được phát triển tại Scotland.

Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình thuộc da với lúa mạch và những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt cho da scotch grain. Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da khác.

 

SHELLCORDOVAN

Được coi là loại da thần thánh, da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da thay vì nhăn rạn như da bò.

Da shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một món đồ da shell cordovan thường rất đắt và thường có rất ít màu.

 

CALFSKIN

Một đôi giày thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê lại có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này. Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt.

 

PATENT LEATHER

Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua ngay Đặt hàng ngay hôm nay